Ăn mầm đậu nành có tác dụng gì, có tốt không?

02/03/2021 Lê Anh Quang
Ăn mầm đậu nành có tác dụng gì, có tốt không?

Mầm đậu nành có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt với sức khỏe đặc biệt là phụ nữ. Hãy cùng Hạnh Xuân tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

1. Ăn mầm đậu nành có tác dụng gì?

Mầm đậu nành là món ăn vô cùng bổ dưỡng và tươi ngon cho mọi gia đình. Mầm đậu nành không chỉ đơn thuần là nguyên liệu chế biến thực phẩm mà giờ đây mầm đậu xanh còn trở thành nguyên liệu thần kì giúp chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp.

Trước khi tìm hiểu về tác dụng của mầm đậu nành, bạn nên hiểu rõ về mầm đậu nành và tinh chất mầm đậu nành trong bài viết: Mầm đậu nành là gì?

Ăn mầm đậu nành có tác dụng gì?

Tác dụng của mầm đậu nành với sức khỏe

1.1. Ăn mầm đậu nành có tác dụng cải thiện vòng 1

Trong mầm đậu nành có chưa một lượng lớn Isoflavones - một chất gần tương tự như hoocmon estrogen giúp nở ngực, bù đắp sự thiếu hụt estrogen ở nữ giới, kích thích phát triển lớp mỡ đệm và tăng cường sự săn chắc cho bầu ngực, hiệu quả kích thích cao gấp 5 lần so với sự phát triển thông thường.

Cơ chế tăng vòng 1 của mầm đậu nành là tăng nội tiết tốt nữ từ bên trong từ đó tăng vòng 1 hiệu quả như lúc dậy thì. Chính vì thế mà khi sử dụng mầm đậu nành để tăng vòng 1 sẽ không bị giảm hay sệ  khi ngừng sử dụng, không như các sản phẩm khác tác động trực tiếp vào vòng 1 chỉ được 1 thời gian là lại trở về ban đầu và bị sệ hơn.

Vì vậy khi uống mầm đậu nành thường xuyên sẽ giúp bạn tăng vòng 1 đáng kể để bạn tự tin với vòng 1 của mình

1.2. Mầm đậu nành làm giảm nếp nhăn, ngừa lão hóa, làm da căng mịn

Mầm đậu nành chứa những dưỡng chất đặc biệt hư protid, lipid, glucid, khoáng vô cơ, các loại vitamin cần thiết trong quá trình chăm sóc da, giữ độ ẩm, và lấy lại độ đàn hồi dù phụ nữ đang dưới sườn dốc.

Đặc biệt trong đậu nành còn chứa genistein, dadzein có cấu trúc tương tự hormon estrogen nên dễ dàng thẩm thấu vào sâu bên trong các lớp biểu bì, tái tạo da non, dần dần tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các đốm đen, đốm nâu trên làn da “trứng cút”.

Các nghiên cứu đã chứng minh khi hạt Đậu tương nảy mầm thì hàm lượng isoflavon đạt tới đỉnh điểm, lượng Vitamin E tăng cao, có sự hiện diện của Vitamin C (ở hạt bình thường không có). Các chất này có tác dụng chống lão hóa hữu hiệu.

Hầu hết người dùng nhiều sản phẩm từ đậu nành, làn da của họ rất trắng và hồng hào là nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh của mầm đậu tương, giúp ngăn ngừa các tổn thương ở tế bào do không khí ô nhiễm, hậu quả từ tia UV và quá trình lão hóa của cơ thể gây ra.

Mầm đậu nành làm giảm nếp nhăn, ngừa lão hóa, làm da căng mịn

1.3. Bổ sung estrogen hiệu quả

Do nhu cầu cần thiết của cơ thể phái nữ, đặc biệt từ sau 25 tuổi, cần thiết phải bổ sung nội tiết tố, giữ mãi nét khỏe đẹp của chị em, các nhà khoa học đã tìm ra thành phần isoflavon được chiết xuất từ tinh chất mầm đậu nành chuyên giải quyết triệt để mọi vấn đề: Estrogen bị trục trặc, ngưng trệ, sự xuống cấp nhan sắcvới những vết thâm nám, sạm, da nhăn, tóc khô xơ, dễ rụng, mỡ bụng, ngực lép… suy giảm sức khỏe và chức năng sinh lý bên trong cơ thể.

1.4.. Mầm đậu nành giúp tăng cân hoặc giảm cân

Mầm đậu nành có thể giúp tăng cân hoặc giảm cân tùy theo cách sử dụng của mỗi người. Nếu bạn muốn tăng cân bạn hãy uống sau bữa ăn 20 phút, còn nếu muốn giảm cân bạn uống trước các bữa ăn 20 phút.

1.5. Ăn mầm đậu nành ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bởi cấu trúc hóa học giống estrogen nên isoflavon trong mầm đậu nành khi sử dụng ở liều thấp mang lại tác dụng có lợi của estrogen, liều cao có tác dụng ức chế do vậy giảm nguy cơ ung thư. Hơn nữa, mầm đậu nành tác dụng trên tim mạch như giảm LDL, giảm triglyceride, tăng HDL, chống kết tụ tiểu cầu, ngăn chặn sự tiến triển các mảng xơ vữa, cải thiện tính đàn hồi của động mạch. Giúp giảm 8-16 % hiện tượng cholesterol trong máu, giảm cao huyết áp, rối loạn tế bào nội mô, xơ cứng và tắc nghẽn động mạch vành

1.6. Ngăn ngừa ung thư vú

Phòng chống ung thư vú: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ châu Á sử dụng sản phẩm từ đậu nành truyền thống từ khi còn nhỏ hoặc thanh thiếu niên, thực sự, giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú.

Tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư vú của đậu nành chủ yếu do thành phần isoflavone – có cấu trúc giống với estrogen được sản xuất bởi cơ thể chúng ta, nhưng yếu hơn.

Isoflavone cạnh tranh liên kết với các thụ thể estrogen trong mô vú, ngăn chặn estrogen nội sinh phát triển -Do đó có thể ngăn ngừa tế bào ung thư vú phát triển.

1.7. Cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

Phụ nữ sau 40 tuổi, buồng trứng của người phụ nữ bị thoái hóa, nồng độ estrogen trong cơ thể giảm xuống gần ngưỡng tối thiểu. Khi đó người phụ nữ đối mặt với các triệu chứng vô cùng khó chịu như bốc hỏa, nóng mặt, mất ngủ, khô hạn và sinh lý suy giảm,, giấc ngủ sẽ trở nên ngon hơn, thần thái tươi trẻ. Việc bổ sung mầm đậu nành sẽ giúp chị em bổ sung estrogen tự nhiên, giảm các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh.

Mầm đậu nành cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

1.8. Phòng chống bệnh loãng xương

Một nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng isoflavone trong đậu nành, đặc biệt là genestein giảm mất xương, phòng chống loãng xương. Khoảng 3 ly sữa đậu nành, 180 gram đậu phụ hoặc 90 gr đậu nành rang khô sẽ giúp bạn phòng chống loãng xương hiệu quả. Hiện nay đơn giản chỉ cần một ly tinh chất mầm đậu nành với 50gr bột bạn sẽ không cần mất thời gian, tốn công để khi muốn bảo vệ xương khớp.

1.9. Cải thiện làn da sáng mịn và mái tóc đen mượt hơn

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học uy tín cho thấy hầu hết các phụ nữ tuổi từ 18 trở lên nếu sử dụng tinh chất mầm đậu nành một các thường xuyên và lâu dài sẽ giúp cho làn da trở nên sáng mịn và mái tóc trở nên đen mượt hơn.

Bởi các protein trong đậu nành là một chất cần thiết cho sự phát triển của tóc, đối với những người có mái tóc thưa và mỏng khi sử dụng mầm đậu nành sẽ giúp tóc trở nên dày và mượt hơn. Đây là một trong những tác dụng của mầm đậu nành mà bạn nên biết để giúp mái tóc trở nên đẹp hơn. Điều này giúp chị em tự tin và hạnh phúc hơn khi tuổi thanh xuân đang dần trôi qua.

2. Ăn mầm đậu nành có tốt không?

Ngoài mang đến công dụng thần kỳ cho sức khoẻ và sắc đẹp, mầm đậu nành còn được xem là “thần dược” giúp phát triển vòng 1 nhanh chóng. Theo nghiên cứu cho thấy mầm đậu nành giúp kích thích sự phát triển của bầu ngực cao gấp hơn 5 lần so với sự phát triển thông thường.

Không chỉ vậy, bên trong mầm đậu nành có chứa phytoestrogen giúp giảm nguy cơ ung thư, giảm huyết áp, hạ mỡ máu và duy trì các chuyển hóa ở phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh. Bên cạnh đó, trong bột đậu chứa các dưỡng chất giàu protein rất tốt cho tóc, giúp giảm rụng và mang lại mái tóc bồng bềnh mượt mà hơn.

Ăn mầm đậu nành có tốt không?

3. Cách dùng mầm đậu nành đúng cách

Là món quà đến từ thiên nhiên, mầm đậu nành không chỉ mang đến cho con người nhiều tác dụng tuyệt vời mà đây còn là nguồn thực phẩm dành cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai. 

Mặc dù trong mầm đậu nành có chứa estrogen thảo dược có khả năng tự đào thải khi dư thừa. Tuy nhiên bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều lượng mầm đầu nành. Bởi việc cung cấp quá nhiều sẽ khiến cơ thể không hấp thu đủ lượng dưỡng chất mà mầm đậu nành mang lại gây lãng phí.

Vậy nên dùng mầm đậu nành sao cho đúng cách? Việc sử dụng mầm đậu nành còn tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Dưới đây là một số cách sử dụng mầm đậu nành đúng cách giúp bạn hoàn thành mục tiêu của mình:

  • Ngủ ngon hơn: Uống 3 cốc sáng, trưa, tối trước khi đi ngủ 30 phút. 
  • Tăng kích thước vòng 1: Để hỗ trợ tăng tối đa vòng 1, nên kết hợp uống với nước ấm. Kết hợp pha bột mầm với sữa để hỗ trợ da đẹp tối đa nhất.
  • Chăm sóc làn da và cân bằng nội tiết tố nữ estrogen: Sử dụng 1 ly sữa mầm đậu nành hằng ngày.
  • Tăng cân: Uống sau khi ăn 20 phút. Mầm đậu nành sẽ bổ sung dưỡng chất còn thiếu cho bữa ăn của bạn. Đồng thời, giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng tốt hơn. 
  • Giảm cân: Uống trước bữa ăn 20 phút. Đậu nành là một loại ngũ cốc sẽ tạo cảm giác no. Do đó, bạn sẽ ăn ít cơm và thức ăn hơn.

4. Một số lưu ý khi sử dụng mầm đậu nành

Khi sử dụng mầm đậu nành bạn cần tuyệt đối không kết hợp với những nguyên liệu sau khi sử dụng mầm đậu nành:

  • Mật ong: Mật ong nếu sử dụng chung với mầm đậu nành sẽ gây nên hiện tượng vón cục, đông cứng trong máu, nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến khó thở, hôn mê sâu và tử vong. Đặc biệt những người mắc bệnh liên quan đến tim mạch tuyệt đối không sử dụng mật ong với mầm đậu.
  • Đường đỏ: Mầm đậu kết hợp với đường đỏ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể.
  • Trứng: Trứng dùng với mầm đậu nành gây đầy bụng, khó hấp thụ và phá vỡ cấu trúc chất dinh dưỡng trong mầm đậu.
  • Các loại thuốc: Dùng mầm đậu để uống thuốc gây mất chất dinh dưỡng. Có thể gặp phản ứng với các thành phần của thuốc.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mầm đậu nành. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 sản phẩm nội tiết tố chất lượng thì có thể tham khảo Viên uống cân bằng nội tiết tố Hạnh Xuân. Hạnh Xuân được nghiên cứu và phát triển bởi các giáo sư, dược sĩ của ĐH Dược Hà Nội và là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam kết hợp cùng lúc 3 thành phần: Tinh chất mầm đậu nành, chiết xuấn sâm tố nữ và quả cây Trinh nữ châu Âu (cây Vi.tex) do đó sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.

(Nguồn tham khảo: giadinhmoi.com và suckhoedoisong.vn)

Viết bình luận của bạn: