Mầm đậu nành là gì? Mầm đậu nành có tác dụng gì với phụ nữ?

02/03/2021 Lê Anh Quang
Mầm đậu nành là gì? Mầm đậu nành có tác dụng gì với phụ nữ?

Mầm đậu nành là gì? Chúng có tác dụng gì đối với sức khoẻ đặc biệt là đối với phụ nữ? Dùng mầm đậu nành như thế nào đúng cách? Hạnh Xuân sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức về mầm đậu nành trong bài viết dưới đây.

1. Mầm đậu nành là gì?

Mầm đậu nành là hạt đậu nành ủ cho nảy mầm, chúng có thân khá mềm và mọng nước, độ dài khoảng 3- 7 cm. Mầm đậu nành thường được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu nành tức đậu tương nên còn được gọi là giá đỗ từ đậu tương, là món ăn vô cùng bổ dưỡng và tươi ngon. Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng và tươi ngon cho mọi gia đình. 

Mầm đậu nành là gì?

Mầm đậu nành không chỉ đơn thuần là nguyên liệu chế biến thực phẩm mà giờ đây mầm đậu xanh còn trở thành nguyên liệu thần kì giúp chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học của các trường Đại học danh tiếng tại Mỹ như Đại học Washington, Đại học Alabamacho, tổ chức Mayo Clinic (Tổ chức y tế phi lợi nhuận dẫn đầu tại Mỹ), tạp chí Lâm sàng và thực nghiệm Dược lý và sinh lý học Nhật Bản, Cục Cộng đồng và y học gia đình, Hồng Kông… đã chỉ ra: trong đậu nành có chứa 1 hoạt chất có tên gọi là Isoflavone có tác dụng gần giống như nội tiết tố nữ của cơ thể, có tác dụng bù đắp sự thiếu hụt nội tiết tố nữ ở người phụ nữ.

Hàm lượng isoflavone càng cao thì khả năng bổ sung nội tiết tố nữ cho cơ thể càng lớn. Trong thực phẩm cũng có khá nhiều loại thực vật chứa isoflavone, tuy nhiên cho đến nay, đậu nành được xem là loại thực phẩm chứa chất Isoflavone với hàm lượng cao tối ưu so với các thực vật khác trong tự nhiên. Và hàm lượng isoflavone cũng tăng gấp nhiều lần ở hạt đậu nành khi nảy mầm.

Hàm lượng Isoflavone trong các loại mầm đậu nành

Hàm lượng Isoflavone trong các loại mầm đậu nành

2. Tinh chất mầm đậu nành là gì?

Tinh chất mầm đậu nành là sản phẩm chiết xuất từ mầm đậu nành. Tinh chất này chứa hàm lượng isoflavone rất cao và dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.

Tác dụng của tinh chất mầm đầu nành làm tăng nội tiết tố estrogen. Vì thế, đây là giải pháp an toàn cho chị em muốn cải thiện sinh lý nữ, điều hòa kinh nguyệt, ngăn ngừa lão hóa.

Để bổ sung nội tiết tố nữ an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên bổ sung tinh chất từ nguyên liệu thuần chủng, không biến đổi gen, có chất lượng đồng đều, không gây tác dụng phụ.

3. Mầm đậu nành có tác dụng gì với phụ nữ

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ “ Các nghiên cứu trên thế giới đã khuyến nghị, các chị em (ngay cả phụ nữ mang thai) cần hấp thu khoảng 45 mg Isoflavone mỗi ngày. Hoạt chất isoflavone (estrogen thảo dược) được tìm thấy trong mầm đậu nành. Vì thế, các chị em có thể bổ sung Isoflavon từ việc ăn đậu phụ, uống sữa đậu nành hoặc uống các chế phẩm từ tinh chất mầm đậu nành.

Các tác dụng của mầm đậu nành với sức khỏe phụ nữ có thể kể đến như:

3.1. Bổ sung nội tiết tố cho phụ nữ

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Trong mầm đậu nành cũng như tinh chất mầm đậu nành có chứa isoflavone (nội tiết tố nữ thực vật) có cơ chế hoạt động gần giống estrogen nội sinh trong cơ thể phụ nữ. Vì vậy giúp bổ sung và cân bằng nội tiết tố thiếu hụt cho chị em 1 cách hiệu quả và an toàn.

Các nhà nghiên cứu hiện nay trên thế giới khuyến nghị: chị em phụ nữ (kể cả phụ nữ đang mang thai) cần hấp thu lượng isoflavone 1 ngày khoảng 45 mg.

Chị em có thể bổ sung bằng 1 số chế phẩm như: đậu nành, đậu phụ, sữa đậu nành hoặc các chế phẩm khác từ đậu nành…

Các tác dụng của mầm đậu nành với sức khỏe phụ nữ

3.2. Uống mầm đậu nành tăng kích thước vòng 1

Mầm đậu nành giúp bổ sung nội tiết, phân bổ lượng mỡ trên cơ thể, kích thích phát triển lớp mỡ đệm giúp vòng 1 trở nên săn chắc. Ngoài ra việc phân bổ lại mỡ trên cơ thể cũng giúp vòng eo của chị em trở nên thon gọn, mông săn chắc.

3.3. Giảm nám da, nếp nhăn, tàn nhang, chống lão hóa da hiệu quả

Mầm đậu nành ngoài việc chứa estrogen thảo dược giúp phân bổ lượng nước và mỡ dưới da giúp da căng mịn, hồng hào thì còn bổ sung protid, lipid, glucid, khoáng vô cơ, các loại vitamin cần thiết giúp da giữ được độ ẩm, và lấy lại độ đàn hồi, chống nhăn, chống lão hóa hiệu quả. Đồng thời tích cực giảm các vết nám và tàn nhang, đặc biệt là nám nội tiết.

3.4. Giúp tăng cân hoặc giảm cân

Đâụ nành có 1 tác dụng mà chị em phụ nữ truyền tai nhau là khá thần kỳ “có thể điều chỉnh cân nặng của chị em”. Tùy theo mục đích chị em có thể có các cách sử dụng khác nhau. Cụ thể

  • Nếu muốn uống mầm đậu nành giúp tăng cân: uống đậu nành sau khi ăn 20 phút
  • Nếu muốn uống mầm đậu nành giúp giảm cân: Uống đậu nành trước khi ăn 20 phút.

3.5. Ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Trong đậu nành có chứa protein, chất xơ, isoflavone có tác dụng giúp chống lại rối loạn lipid máu và làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

3.6. Chống loãng xương

Nếu như chị em chỉ bổ sung canxi, vitamin D&K cho cơ thể mà không có estrogen thì cũng không có tác dụng. Có thể nói nếu như canxi và vitamin D&K là gạch thì estrogen là vữa, có vữa thì các viên gạch mới liên kết được với nhau tạo nên khung xương vững chăc. Chính vì vậy việc bổ sung đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành chính là bổ sung estrogen cho cơ thể. Từ đó giúp phòng chống loãng xương hiệu quả.

3.7. Giúp tóc khỏe và mượt hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein trong đậu nành là 1 chất quan trọng trong sự phát triển của tóc, giúp tóc trở nên khỏe mạnh và mềm mượt hơn. Hạn chế tình trạng rụng tóc, gãy tóc.

3.8. Giảm thiểu tình trạng khô hạn, tăng cường ham muốn

Nhờ có khả năng bổ sung và cân bàng nội tiết giúp chị em có 1 chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đồng thời tăng tiết dịch nhờn âm đạo làm giảm khô hạn, tăng cường ham muốn, dễ kên đỉnh, giúp chị em có 1 đời sống tình dục viên mãn.

3.9. Giảm các triệu chứng khó chịu ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh

Với phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh do thiếu hụt estrogen nên thường phải đối mặt với tình trạng: bốc hỏa, mất ngủ, khó kiềm chế cảm xúc… Việc sử dụng mầm đậu nành giúp chị em bổ sung được lượng estrogen thiếu hụt, từ đó giúp giảm các chịu trứng khó chịu của tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh vừa kể trên.

3.10. Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

Trong mầm đậu nành có các axit amin, Vtamin A, B1, B9, C, K1, omega 3, Omega 6…, cung cấp năng lượng cho cơ thể, cung cấp khoáng chất cần thiết ngừa sỏi thận và các bệnh viêm xương khớp.

Mầm đậu nành cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

4. Thời điểm nào phụ nữ nên sử dụng mầm đậu nành và tinh chất mầm đậu nành?

Estrogen nội tiết tố nữ có vai trò đặc biệt quan trọng giúp quyết định giới tính, duy trì vóc dáng và tuổi xuân của phụ nữ. Tuy nhiên, hàm lượng estrogen không ổn định và thay đổi theo thời gian, tuổi tác, gây mất cần bằng nội tiết tố và làm mất đi nét đẹp quyến rũ vốn có của phụ nữ. Họ nhanh chóng trở nên “xập xệ” với những biểu hiện rõ rệt như: ngực chảy xệ, da khô, nhăn nheo, nám sạm, bụng tích mỡ, ham muốn cũng suy giảm, khô âm đạo…

Trong những giai đoạn này, sử dụng tinh chất mầm đậu nành được xem là giải pháp tối ưu giúp phụ nữ cải thiện các vấn đề về nhan sắc và sức khỏe do thiếu hụt Estrogen nội tiết tố nữ gây ra.

Thời điểm thích hợp phụ nữ nên bổ sung estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành là sau tuổi 30, sau khi sinh, thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, vì đây đều là những “cột mốc” cơ thể có sự thay đổi lớn về nội tiết tố nữ:

  • Sau tuổi 30: Nội tiết tố nữ bắt đầu từ từ suy giảm
  • Sau khi sinh: Nội tiết tố nữ vừa tăng mạnh khi mang bầu đột nhiên giảm mạnh sau sinh để nhường chỗ cho prolatin nhằm tiết sữa, phụ nữ rất dễ bị rối loạn nội tiết
  • Tiền mãn kinh (Ngoài 40): Đây là giai đoạn nội tiết tố suy giảm rất nhanh chóng, các dấu hiệu suy giảm  nội tiết tố nữ biểu hiện rất rõ rệt
  • Mãn kinh (Ngoài 50): Đây là thời điểm buồng trứng ngừng sản xuất nội tiết tố nữ nên cơ thể sẽ bị thiếu hụt nội tiết tố nữ một cách trầm trọng, gần như chỉ còn 10% so với thời trẻ.

Ngày nay, do ảnh hưởng từ cuộc sống hiện đại, cũng có không ít phụ nữ gặp vấn đề với nội tiết tố nữ từ khá sớm. Do đó không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi mà bất kỳ khi nào người phụ nữ nhận thấy mình có các dấu hiệu của việc suy giảm, rối loạn nội tiết tố nữ thì đều nên chủ động bổ sung sớm.Việc bổ sung kịp thời sẽ là “chìa khóa” giúp chị em mãi duy trì tuổi xuân và vóc dáng.

Các dấu hiệu thường thấy của tình trạng suy giảm/rối loạn nội tiết tố là: rối loạn kinh nguyệt, suy giảm ham muốn tình dục, khô hạn và viêm nhiễm vùng kín, tâm lý phụ nữ trở nên dễ nổi nóng, da sạm nám tóc khô xơ dễ rụng, bốc hỏa từng cơn, giấc ngủ không sâu không ngon, loãng xương, trong đó triệu chứng về kinh nguyệt và khô hạn là 2 dấu hiệu rõ rệt nhất.

5. Mầm đậu nành loại nào tốt?

Hiện nay, mầm đậu nành có 3 dạng bào chế chính là: (1) mầm đậu nành tươi (hay còn gọi là giá đậu nành, giá đậu tương); (2) bột mầm đậu nành và (3) tinh chất mầm đậu nành.

  • Mầm đậu nành tươi: cách làm khá đơn giản (chỉ cần ngâm, ủ hạt đậu nành giống như làm giá đỗ). Tuy nhiên, hàm lượng hoạt chất Isoflavone khá thấp, khó hấp thu. Chị em chỉ nên coi đây như một loại thực phẩm chứ tuyệt đối không phải là “thần dược” cải lão hoàn đồng như nhiều người quảng cáo.
  • Bột mầm đậu nành: Đây là dạng mầm đậu nành sấy khô và nghiền thành dạng bột, người dùng có thể uống bằng cách hòa vào nước. Tuy nhiên, đây vẫn là dạng bào chế thô sơ của mầm đậu nành nên hàm lượng hoạt chất Isoflavone thấp (chiếm 0,1-0,2%) và khả năng hấp thu kém, chỉ khác mầm đậu nành tươi ở chỗ dễ bảo quản hơn, tác dụng tăng cường nội tiết tố nữ thì không cao.
  • Tinh chất mầm đậu nành: Đây là dạng bào chế hiện đại, cô đặc và chiết xuất hoạt chất Isoflavone của mầm đậu nành. Đặc biệt, trong quá trình này, các chất xơ, chất nhầy, và tạp chất đều sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, chỉ giữ lại các hoạt chất có lợi cho sức khỏe, trong đó chủ yếu là hoạt chất Isoflavone có tác dụng bổ sung và tăng cường nội tiết cho phụ nữ. Do đó, hàm lượng Isoflavone trong tinh chất mầm đậu nành là cao nhất, cơ thể dễ hấp thu và hiệu quả rất tốt trong những trường hợp phụ nữ bị thiếu hụt hay suy giảm nội tiết tố nữ.

So sánh các loại sản phẩm từ mầm đậu nành

So sánh các loại sản phẩm từ mầm đậu nành

Tinh chất mầm đậu nành là dạng bào chế tốt nhất của mầm đậu nành. Sản phẩm tinh chất mầm đậu nành được các chuyên gia khuyên dùng hàng ngày để cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện triệu chứng về da, tóc, khô âm đạo, bốc hỏa, mất ngủ… do suy giảm nội tiết gây ra. Đồng thời, tinh chất mầm đậu nành nếu được kết hợp với Vitamin E, Collagen, Nhân sâm, Lô hội và bài thuốc Tứ vật thang… còn giúp kéo dài tuổi xuân hiệu quả cho phụ nữ.

6. Mầm đậu nành có thực sự tốt không?

Mầm đậu nành đem lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho phụ nữ. Nhưng nhiều khách hàng do nhầm lẫn giữa mầm đậu nành tươi, bột mầm đậu nành và tinh chất mầm đậu nành nên họ mua và sử dụng không đúng dạng bào chế. Chính vì thế chúng không giải quyết được vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải, vì vậy liền “đổ lỗi” cho mầm đậu nành không tốt. 

Tuy nhiên, thực tế mầm đậu nành đã được khoa học chứng minh hiệu quả nên chị em hoàn toàn yên tâm. Quan trọng là chị em chọn sử dụng khi nào, sản phẩm nào để đạt hiệu quả cao nhất. Uống mầm đậu nành đúng cách cần chú ý

  • Khi nào nên uống: Phụ nữ bắt đầu suy giảm nội tiết tố nữ khi ngoài 30, do đó từ 30 tuổi nên chủ động sử dụng tinh chất mầm đậu nành để bổ sung nội tiết tố nữ. Đối tượng tiền mãn kinh, mãn kinh, sau sinh, cắt tử cung, cắt buồng trứng… mức độ thiếu hụt nội tiết tố nữ rất lớn nên càng cần bổ sung tinh chất mầm đậu nành.
  • Uống mầm đậu nành (tinh chất mầm đậu nành) có khó không: Mầm đậu nành tươi (giá đậu nành)  và bột mầm đậu nành có mùi tanh, nồng đặc trưng nên khá khó uống. Tinh chất mầm đậu nành đã khắc phục được vấn đề mùi vị nói trên. Sản phẩm tinh chất mầm đậu nành được bọc trong viên nang nên dễ uống, sử dụng tiện lợi, có thể mang theo đi xa, đảm bảo duy trì đều đặn, liên tục.
  • Nên uống dạng nào: Tinh chất mầm đậu nành được bao trong viên nang là dạng dễ sử dụng nhất. Dạng bào chế này vừa dễ bảo quản, vừa ko bị biến chất.
  • Uống bao lâu có tác dụng: Hiệu quả tùy thuộc mức độ thiếu hụt nội tiết nặng nhẹ của mỗi người và cũng tùy thuộc các sản phẩm khác nhau. Để trả lời chính xác bao lâu hiệu quả thì cần phải có nghiên cứu tác dụng cụ thể trên người dùng, tuy nhiên hiện nay mặc dù có hàng trăm sản phẩm từ tinh chất mầm đậu nành trên thị trường nhưng chỉ có rất ít sản phẩm đã thực hiện nghiên cứu kiểm chứng tác dụng trên người dùng. Cho nên chỉ có thể công bố thời gian tác dụng của các sản phẩm đã có nghiên cứu đánh giá.

7. Những lưu ý khi dùng mầm đậu nành

Tại Việt Nam, theo thống kê hơn 90% đậu nành trên thị trường là đậu nành sử dụng giống biến đổi gen (GMO), do đậu nành biến đổi gen đem đến năng suất cao, giảm được giá thành đậu nành, tuy nhiên nếu sử dụng làm dược phẩm thì đậu nành biến đổi gen tiềm ẩn những nguy cơ khó kiểm soát. Khi đưa vào sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ cần phải là giống đậu nành thuần chủng, không biến đổi gen. 

Những lưu ý khi dùng mầm đậu nành

Hiện nay tại Việt nam chỉ có duy nhất một vùng trồng đậu nành dược liệu không biến đổi gen, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Đây cũng là vùng trồng duy nhất được Biotrade EU – Dự án Thương mại Sinh học của Liên minh châu Âu tài trợ nhằm phát triển dược liệu sạch, tạo nguồn nguyên liệu an toàn, đạt chuẩn quốc tế trong lĩnh vực dược liệu tại Việt Nam. 

Hiện trên thị trường có hơn 300 sản phẩm từ mầm đậu nành, bao gồm cả mầm đậu nành tươi, bột mầm đậu nành và tinh chất mầm đậu nành… Trong đó có Viên uống cân bằng nội tiết tố Hạnh Xuân. Hạnh Xuân được nghiên cứu và phát triển bởi các giáo sư, dược sĩ của ĐH Dược Hà Nội và là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam kết hợp cùng lúc 3 thành phần: Tinh chất mầm đậu nành, chiết xuấn sâm tố nữ và quả cây Trinh nữ châu Âu (cây Vi.tex) do đó sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng. Chị em hãy là những người tiêu dùng thông minh, lựa chọn cho mình sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, của những thương hiệu uy tín, đã được kiểm nghiệm để đảm bảo chất lượng cũng như đạt hiệu quả tốt nhất. 

8. Phụ nữ uống mầm đậu nành sau bao lâu thì có kết quả?

Hiện nay, không có một câu trả lời chính xác tuyệt đối về thời gian phát huy hiệu quả khi phụ nữ uống mầm đậu nành. Thời gian hiệu quả không chỉ phụ thuộc vào mục đích sử dụng, cơ địa hấp thụ, tình trạng sức khỏe của phụ nữ… mà còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Phụ thuộc vào dạng bào chế của mầm đậu nành

  • Có khá nhiều chế phẩm khác nhau từ đậu nành, và mầm đậu nành, và thời gian đem lại hiệu quả của các loại này cũng khác nhau.
  • Chị em thường sử dụng mầm đậu nành chế biến thành nhiều món ăn như: bột mầm đậu nành, rau giá ăn sống hay sữa mầm đậu nành… Tuy nhiên, cách thức này được đánh giá là ít hiệu quả hoặc hiệu  quả chậm do mầm đậu nành nếu bào chế thô thì hàm lượng hoạt chất còn thấp và khá khó hấp thu.
  • Trong 3 dạng chế phẩm của mầm đậu nành, thì tinh chất mầm đậu nành có hàm lượng hoạt chất cao và cơ thể dễ hấp thu nhất, nhờ đó đem lại hiệu quả nhanh và rõ rệt hơn.

Phụ thuộc vào mức độ thiếu hụt/rối loạn nội tiết tố nữ ở mỗi người

  • Với những người mới ngoài 30, thấy các dấu hiệu thiếu hụt/rối loạn nội tiết tố nữ nhẹ: Thời gian cần thiết để tinh chất mầm đậu nành bù đắp lại hàm lượng nội tiết tố nữ của cơ thể khá ngắn, có thể chỉ 1 tháng đã thấy hiệu quả, tuy nhiên do các triệu chứng của nhóm này nhẹ nên cảm nhận lại ít rõ rệt hơn.
  • Với những trường hợp phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh, có các dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ nặng hơn thì thời gian cần để mầm đậu nành cải thiện nội tiết tố nữ cho họ lâu hơn, có thể tới 2 – 3 tháng, nhưng họ lại cảm thấy hiệu quả rõ rệt hơn.

Phụ thuộc vào loại triệu chứng

  • Với các triệu chứng về rối loạn kinh nguyệt: Triệu chứng này sẽ được cải thiện rõ nhất và nhanh nhất, có thể chỉ sau từ 1-2 chu kỳ.
  • Với các triệu chứng về sinh lý (Khô hạn, giảm ham muốn): Triệu chứng này cũng được cải thiện khá rõ rệt và khá nhanh, thường chỉ sau khoảng 2 tuần – 1 tháng sử dụng tinh chất mầm đậu nành.
  • Với các triệu chứng về vận mạch (Bốc hỏa, mất ngủ, tim đập nhanh, vã mồ hôi) sẽ thấy hiệu quả chậm hơn một chút, có thể sau khoảng 1 tháng rưỡi đến 3 tháng
  • Với các triệu chứng về da (Nám da, sạm da, da nhăn), tóc (Tóc rụng, khô xơ) có thể được cải thiện với thời gian dài hơn khoảng 2-3 tháng,  cá biệt có người lên tới 6 tháng.

Phụ thuộc vào chất lượng của mầm đậu nành

Không phải giống mầm đậu nành nào cũng có hàm lượng hoạt chất như nhau. Đậu nành hiện nay có đến hàng trăm loại giống khác nhau, hướng tới các mục tiêu khác nhau. Ví dụ đậu nành dùng để làm thực phẩm thì người ta thường chọn các  loại giống cho năng suất hạt cao, có hàm lượng protein (đạm thực vật) dồi dào. Trong khi để cân bằng nội tiết tố nữ thì cần quan tâm đến hàm lượng isoflavone có trong hạt đậu nành đó, thường người ta xếp loại giống đậu nành này là đậu nành dược liệu vì được sử dụng chuyên để sản xuất ra tinh chất mầm đậu nành phục vụ nhu cầu bổ sung nội tiết tố nữ cho phụ nữ.

Ngoài ra, trong quá trình ủ mầm đậu nành cho nảy mầm, đến quá trình thu hái, chiết xuất, bảo quan, kỹ thuật  bào chế và công nghệ chiết xuất cũng có những ảnh hưởng không nhỏ tới hàm lượng hoạt chất có trong thành phẩm cuối cùng. Do đó khách  hàng nên lựa chọn các sản phẩm của nhà sản xuất uy tín, có công nghệ hiện đại.

Viết bình luận của bạn: