Mầm đậu nành không dùng cho đối tượng nào?

09/03/2021 Lê Anh Quang
Mầm đậu nành không dùng cho đối tượng nào?

Sử dụng mầm đậu nành là cách bổ sung nội tiết tố giúp ngăn ngừa, giảm bớt các triệu chứng rối loạn sau tuổi mãn kinh hiệu quả. Mặc dù đậu nành có một số lợi ích sức khỏe nhưng một số đối tượng dưới đây cần hạn chế sử dụng hoặc tránh hoàn toàn các sản phẩm từ loại hạt này. 

1. Mầm đậu nành không dùng cho những đối tượng sau

Mầm đậu nành rất tốt nhưng cần phải sử dụng đúng cách để đạt được hiệu quả. Và không phải bất cứ ai cũng có thể uống mầm đậu nành. Bạn có thể tham khảo về tác dụng của nó trong bài viết: Ăn mầm đậu nành có tác dụng gì, có tốt không?

Nếu bạn đang ở trong những trường hợp dưới đây thì lời khuyên của Hạnh Xuân là bạn không nên uống mầm đậu nành.

+ Người bị u xơ có uống được mầm đậu nành không? Câu trả lời là người bị u xơ tử cung, u tuyến vú, u lạc nội mạc tử cung không nên uống mầm đậu nành bởi isoflavon trong mầm đậu nành có thể kích thích sự phát triển của các khối u nhanh hơn.

Mầm đậu nành không dùng cho những đối tượng

+ Người dư thừa estrogen cũng không nên uống mầm đậu nành vì khi cơ thể đã dư thừa estrogen mà chúng ta vẫn tiếp tục bổ sung estrogen từ mầm đậu nành sẽ khiến cơ thể dễ xảy ra các tác dụng phụ. Do lượng estrogen vượt mức quá lớn, không thể đào thải bởi estrogen liên tục được hấp thu vào cơ thể.  Trong khi đó hoạt chất isoflavon mầm đậu nành trong các sản phẩm đã qua quá trình sản xuất hiện đại, tiên tiến khi được bổ sung vào cơ thể đã đủ estrogen cần thiết sẽ tự đào thải ra bên ngoài mà không bị tích tụ lại gây ra những rối loạn tiêu cực. 

+ Phụ nữ đang mang thai và cho con bú cũng không nên uống mầm đậu nành vì lượng estrogen trong mầm đậu nành có thể ảnh hưởng đến giới tính của trẻ cũng như làm tăng lượng estrogen không cần thiết cho các chị em.

Tác hại khi những đối tượng trên sử dụng mầm đậu nành

Bạn nên biết rằng mầm đậu nành có thể thúc đẩy sự phát triển ung thư vú vì nó chứa chất isoflavone denistein và daidzein. Các chất này sẽ gây ức chế hoạt động của estrogen và tác động đến các mô của con người.

Bên cạnh đó, các chất này còn phá vỡ chức năng nội tiết, kích thích sự phát triển bệnh ung thư vú, thậm chí gây vô sinh, sảy thai, thai lưu hoặc sinh non. Bởi vì bột mầm đậu nành có chứa nhiều genistein – hoocmon làm ảnh hưởng quá trình sinh trưởng của trứng. Khi trứng kết hợp với tinh trùng sẽ hình thành phôi và chất này rất độc hại bởi vì nó sẽ ngăn chặn sự ghép đôi, gây khó khăn cho sự phát triển của phôi, dẫn tới vô sinh.

Ngoài ra, nếu bạn cố tính sử dụng bột mầm đậu nành thiếu chỉ dẫn sẽ còn làm giảm khả năng hấp thụ sắt. Vì nó có chứa hợp chất acid phytic – yếu tố ức chế việc hấp thu sắt của cơ thể, gây ra những triệu chứng như thiếu máu não, hoa mắt, chóng mặt và đau đầu.

Tác hại khi những đối tượng trên sử dụng mầm đậu nành

2. Lạm dụng mầm đậu nành có thật sự tốt?

Mầm đậu nành hiện đang là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho nên chúng rất được ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên nếu lạm dụng hoặc sử dụng quá nhiều có thể gây ra 1 số vấn đề dưới đây.

2.1. Ức chế chức năng tuyến giáp

Hấp thụ quá nhiều sản phẩm từ đậu nành có thể gây ức chế chức năng tuyến giáp ở một số người và góp phần gây ra suy giáp (tình trạng tuyến giáp hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến thiếu hụt hormone tuyến giáp). Tuyến giáp là một tuyến lớn điều chỉnh sự tăng trưởng và kiểm soát tốc độ tiêu hao năng lượng của cơ thể bạn.

Các nghiên cứu trên động vật và người chỉ ra rằng isoflavone có trong đậu nành có thể ngăn chặn sự hình thành của hormone tuyến giáp.

Một nghiên cứu ở 37 người Nhật trưởng thành cho thấy rằng ăn 30g đậu nành mỗi ngày trong 3 tháng gây nên sự ức chế chức năng tuyến giáp. Họ gặp phải các triệu chứng như khó chịu, buồn ngủ, táo bón và phì đại tuyến giáp. Tuy nhiên, tất cả đều biến mất sau khi họ ngừng sử dụng sản phẩm này.

Một nghiên cứu khác ở người lớn bị suy giáp nhẹ cho thấy dùng 16mg isoflavone mỗi ngày trong 2 tháng đã ức chế chức năng tuyến giáp ở 10% số người tham gia. Lượng isoflavone tiêu thụ này khá nhỏ, chỉ tương đương với việc ăn 8g đậu nành mỗi ngày.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu ở người trưởng thành khỏe mạnh không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ đáng kể nào giữa việc tiêu thụ các sản phẩm từ loại đậu này và sự thay đổi chức năng tuyến giáp.

Dựa trên 14 nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy rằng việc tiêu thụ đậu nành không có tác động bất lợi đáng kể nào đối với chức năng tuyến giáp ở người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến thiếu hụt hormone tuyến giáp ở trẻ nhỏ.

Tóm lại, tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm từ loại đậu này hoặc bổ sung isoflavone có thể dẫn đến suy giáp ở những người nhạy cảm, đặc biệt là những người có tuyến giáp hoạt động kém.

2.2. Đầy hơi và khó tiêu

Giống như hầu hết các loại đậu khác, loại đậu này có chứa chất xơ không hòa tan, có thể gây đầy hơi và tiêu chảy ở những người nhạy cảm.

Lạm dụng mầm đậu nành có thể gây ra chứng đầy hơi

Các sợi raffinose và stachyose thuộc nhóm chất xơ gọi là FODMAP, có thể làm nặng thêm các triệu chứng của IBS (Hội chứng ruột kích thích). Nếu bạn bị hội chứng này, hãy tránh hoặc hạn chế ăn các sản phầm từ loại đậu này.

2.3. Dị ứng đậu nành

Dị ứng đậu nành thường xảy ra do hai protein là glycinin và conglycinin, được tìm thấy trong hầu hết các sản phẩm đậu nành. Mặc dù là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất nhưng dị ứng đậu nành tương đối hiếm gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Loại đậu này có hàm lượng protein cao và là nguồn cung cấp cả carbohydrate và chất béo. Đậu nành cũng cung cấp thêm vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi, chẳng hạn như isoflavone, cho cơ thể chúng ta. Vì lý do này, ăn loại đậu này thường xuyên có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh, giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và ức chế chức năng tuyến giáp ở những người nhạy cảm.

3. Những thực phẩm không được sử dụng cùng mầm đậu nành 

Tưởng như không còn xa lạ nhưng lại có rất nhiều người vẫn dễ dàng nhầm lẫn và sai lầm khi sử dụng mầm đậu nành với các sản phẩm sau:

3.1. Mầm đậu nành kỵ đường đỏ

Một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo không nên dùng chung với mầm đậu nành chính là đường đỏ. Trong đường đỏ có chứa axit hữu cơ như axit lactic, axit axetic khi dùng chung với mầm đậu nành sẽ làm mất chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa…

3.2. Mầm đậu nành kỵ mật ong

Ngoài đường đỏ thì mật ong cũng nằm trong top những thực phẩm mầm đậu nành kỵ.  Mật ong và mầm đậu nành đều rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, bạn không nên kết hợp sử dụng chúng bởi nó sẽ dẫn đến hiện tượng vón cục, đông cứng trong máu, nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến khó thở, hôn mê sâu và tử vong.

Bên cạnh đó, những người có tiền sử bệnh tim mạch cũng nên tránh xa mật ong và mầm đậu nành bởi kết hợp có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Mầm đậu nành kỵ mật ong

3.3. Mầm đậu nành kỵ trứng

Trứng là một trong số những thực phẩm mà bạn nên tránh kết hợp. lòng trắng trứng khi kết hợp với men trypsin có trong mầm đậu nành có thể khiến cơ thể khó hấp thu, làm mất đi chất dinh dưỡng, đầy bụng, khó tiêu…

Đặc biệt, cần lựa chọn và sử dụng giống đậu nành thuần chủng, không biến đổi gen, được thu hái trồng trọt theo quy trình chuẩn để giảm thiểu tối đa các rủi ro cho sức khỏe.

Hiện nay, VitaA đã hợp tác với những vùng trồng đậu nành dược liệu trên Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe nhất theo GACP - WHO (Tiêu chuẩn về trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới), sử dụng giống đậu nành đảm bảo không biến đổi gen, có hàm lượng hoạt chất cao nhất, nhờ đó mang lại hiệu quả tối ưu trong việc  bào chế nên viên uống cân bằng nội tiết tố Hạnh Xuân bổ sung, cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện làn da, vóc dáng và sinh lý cho phái đẹp.

Viết bình luận của bạn: